Micro thu âm bị rè – Nguyên nhân và cách khắc phục

10 / 100

Bỗng một ngày không đẹp trời mà chiếc micro thu âm của bạn tự nhiên bị rè, đem lại cảm giác khó chịu khi sử dụng, bạn chưa gặp trường hợp này bao giờ. Bạn hãy cứ bình tĩnh đừng quá lo lắng hãy đọc bài viết này và thử tự kiểm tra xem nguyên nhân tại đâu.

Micro thu âm bị rè - Nguyên nhân và cách khắc phục 1

1. Điều chỉnh Gain quá cao dẫn đến âm thanh bị rè

Trên một số dòng sound card và mixer có chức năng điều chỉnh Gain, việc điều chỉnh Gain lên mức quá cao là một trong những trường hợp khá phổ biến dẫn đến thu âm bị rè. Nó xuất phát từ mong muốn âm thanh to hơn nhưng việc cân chỉnh chưa có sự phối hợp giữa các chức năng. Khi gain được tăng quá cao, rất dễ dẫn đến hiện tượng vỡ tiếng và kết quả là âm thanh bị rè. Vậy nên hãy thử điều chỉnh Gain nhỏ xuống, điều chỉnh cân đối hài hòa giữa các chức năng để có chất lượng âm thanh tốt.

Micro thu âm bị rè - Nguyên nhân và cách khắc phục 2

2. Nguyên nhân micro bị rè do lỗi kết nối

Trong quá trình sử dụng không khó bắt gặp những trường hợp như là âm thanh thu không rõ tiếng, âm thanh bị rè, chập chờn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc dây kết nối chất lượng không tốt do cổng kết nối bị gỉ sét, ám bụi dẫn đến sự tiếp xúc giữa dây và thiết bị thu âm không được tốt. Để khắc phục lỗi micro thu âm bị rè này, người sử dụng nên kiểm tra lại sự chắc chắn giữa các thiết bị với dây dẫn, vệ sinh các chân cắm nếu như chúng bị ám bụi, gỉ sét và cắm chặt lại thiết bị. Kiểm tra dây nối đã được cắm đúng vào các thiết bị hay chưa, dây dẫn có đảm bảo còn dùng được không.
Một số trường hợp xuất phát từ dây tín hiệu chất lượng kém, không có vỏ bọc chống nhiễu nên rất dễ bị nhiễu từ các sóng vô tuyến ngoài môi trường. Để có thể trải nghiệm tốt hơn, các bạn nên mua những loại dây kết nối chất lượng tốt để sử dụng. Nếu như trong môi trường thu âm có các loại sóng vô tuyến như wifi, sóng điện thoại,… thì có thể dẫn đến âm thanh bị rè, chập chờn. Người sử dụng cần tắt hoặc di chuyển các thiết bị thu phát sóng ra xa các thiết bị thu âm.

3. Nguyên nhân do thiếu mass

Thiếu mass là lỗi ít xuất hiện nhưng khi xuất hiện thì lại khó khắc phục khi người sử dụng không chuyên về kỹ thuật. Bất kỳ thiết bị điện nào khi hoạt động đều cần phải có đầy đủ nguồn và mass. Đặc biệt, khi kết nối các các thiết bị với nhau cần phải có chung điểm mass. Khi thiếu mass, thiết bị hoạt đông sẽ không ổn định, dễ sinh ra lỗi không mong muốn trong đó có hiện tượng âm thanh bị rè.
Để khắc phục hiện tượng thu âm bị rè này người dùng cần kiểm tra các thiết bị đã được kết nối đủ mass chưa. Nếu như đã kiểm tra đủ mà vẫn còn hiện tượng âm thì người dùng có thể rút bớt các dây tín hiệu liên kết các thiết bị với nhau. Nhằm mục đích xác định nguyên nhân bị rè đến từ đâu.
Khi đã thực hiện đủ các bước nhưng vẫn không xác định được nguyên nhân, các tốt nhất là đưa thiết bị đến trung tâm bảo hành gần nhất để có hướng xử lý kịp thời.

4. Nguyên nhân do tai nghe kiểm âm bị hỏng

Nếu bạn gặp trường hợp, khi phát sóng livestream hoặc thu âm, âm thanh tốt mà âm thanh trong tai nghe thì bị rè, lúc này bạn nên nghĩ ngay đến trường hợp tai nghe kiểm âm của bạn bị hỏng hoặc tai nghe kém chất lượng mà bạn lại điều chỉnh âm lượng tai nghe lên quá to. Để có chất lượng âm thanh tốt nhất và hỗ trợ việc điều chỉnh âm thanh được chính xác, Nhật Anh khuyên các bạn nên trang bị cho mình một chiếc tai nghe kiểm âm chính hãng, chất lượng tốt.

5. Nguyên Nhân do Micro bị hỏng hoặc sound card bị hỏng

Nếu các bạn đã thử hết các cách trên mà vẫn không cải thiện được tình hình thì bạn nên nghĩ đến trường hợp xấu nhất là micro hoặc sound card ( mixer ) bị hỏng.
– Đối với micro: Phổ biến nhất đó chính là hiện tượng màn dao động bị rách dẫn đến việc tái tạo âm thanh từ dao động không còn chính xác. Tiếp đến là mạch điện tử bên trong micro thu âm bị lỗi dẫn đến sự sai lệch khi xử lý tín hiệu âm thanh. Hệ quả dẫn đến nặng thì mất tín hiệu, nhẹ thì âm thanh bị rè hoặc một số hiện tượng khác.
– Đối với sound card hoặc mixer: có thể bị hỏng chân tiếp xúc của các cổng kết nối, mạch điện tử bị hư hỏng.
Đối với trường hợp này. Các bạn nên nhờ đơn vị cung cấp bán hàng hỗ trợ, không tự ý chỉnh sửa, dễ dẫn đến hỏng hoàn toàn thiết bị hoặc gây nguy hiểm cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi zalo