Lựa chọn micro thu âm – Những kiến thức cần biết

Ở bài viết này, Nhật anh media xin chia sẻ tới quý khách hàng, quý bạn đọc những kiến thức cơ bản khi lựa chọn cho mình micro thu âm, hát livestream tại nhà, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức cơ bản để lựa chọn cho mình một bộ mic thu âm tốt nhất phù hợp với nhu cầu.

Lựa chọn micro thu âm - Những kiến thức cần biết 1
Micro TAK35

Khi lựa chon micro thu âm, livestream trước hết các bạn nên biết về hiện có những loại micro nào đang có trên thị trường. Micro thu âm có 3 loại cơ bản: Dynamic, Ribbon, và Condenser

– Dynamic mic: là dòng micro có màng bằng nhựa bắt áp suất sóng âm thanh từ nguồn phát âm thanh biến đổi thành dao động điện từ và truyền về thiết bị tiếp nhận. Loại micro này không nhạy bằng ribbon mic và condenser mic lí do là có màng nhựa dày độ nhạy thấp nhưng bù lại chịu đựng được âm thanh có cường độ lớn, chịu được bạo lực tốt, mồ hôi, nước bọt và do đó thích hợp cho hội trường sân khấu biểu diễn, karaoke kinh doanh, karaoke gia đình. Trong phòng thu, loại micro này được sử dụng để thu các tiếng trống. Có giá bán rẻ nhất trong 3 loại micro.

– Ribbon mic: bản chất là dynamic micro thu âm nhưng có màng là ru–băng rất mỏng bằng kim loại. Loại micro này rất nhạy và đắt tiền nhất, bền hơn so với micro condenser. Được sử dụng rất tốt để thu các nhạc cụ bộ thau như saxophone.

– Condenser mic: là loại micro thu âm thường được sử dụng và đa năng trong phòng thu, có màng kim loại hoặc màng kim loại bọc nhựa cực kỳ mỏng. Micro thu âm này cần phải tiếp nhận nguồn (phantom power) 48V mới có thể hoạt động được. Loại micro này có giá thành cao hơn loại dynamic nhưng rẻ hơn ribbon mic. Với độ nhạy cao nên phù hợp cho việc thu âm giọng nói, giọng hát. Micro condenser là thiết bị không thể thiếu cho phong thu chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Đối với quý khách hàng và quý bạn đọc có nhu cầu sử dụng mic thu âm để hát livestream, làm youtuber thì micro condenser là phù hợp nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mã micro condenser từ phổ thông đến cao cấp, để lựa chọn cho mình một micro phù hợp chúng ta nên quan tâm đến 4 yếu tốt chính sau. Nhật Anh không sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành để mô tả về 4 yếu tốt này mà sẽ cố gắng giới thiệu về 4 yếu tố chính này theo ngôn ngữ phổ thông, dễ hiểu nhất cho quý khách hàng dễ dàng tiếp cận.

  • Độ nhạy của micro: Độ nhạy của micro là khả năng bắt âm đầy đủ, độ nhạy càng cao thì ưu điểm là hát càng nhẹ, âm thanh bay bổng, các bạn sẽ thực sự giảm mệt khi sử dụng. nhưng nhược điểm của độ nhạy cao là sẽ thu rõ cả những tạp âm nếu bạn không có một phòng cách âm tốt. Tuy nhiên, những micro cao cấp có độ nhạy cao nhà sản xuất thường trang bị thêm nút giảm độ nhạy -10dB, tích hợp nút điều chỉnh hướng thu đơn hướng, tích hợp chip xử lý kháng ồn, trang bị thêm bông lọc âm hoặc màng chắn gió. Ngoài ra, các bạn có thể trang bị thêm màng lọc âm để có âm thanh sạch nhất, trong nhất.
  • Đáp ứng tần số: khi lựa chọn micro thu âm các bạn nên để ý đến thông số này, micro đáp ứng tần số càng rộng thì khả năng thu âm càng chi tiết rõ ràng, nó sẽ giúp các bạn có bản thu đầy đủ, những nốt thấp vẫn thu được chi tiết, rõ ràng mà không bị hiện tượng mất lời khi nốt âm thanh quá thấp. Mặt khác, đáp ứng tần số rộng thì micro sẽ sử dụng để thu âm được âm thanh nhạc cụ một cách đầy đủ, chi tiết nhất.
  • Khả năng chịu áp lực âm thanh ( SPL ): để lựa chọn được một micro bền thì các bạn nên chú ý đến thông số này. với những micro rẻ tiền có có khả năng chịu áp lực âm thanh thấp khi hoạt động trong môi trường có áp lực âm thanh lớn sẽ gây ra tình trạng méo âm, thâm chí là hỏng màng thu vậy nên người ta không sử dụng những micro này để thu âm những nhạc cụ hoặc thu những nguồn âm thanh cường độ lớn. Để có được một micro bền và đáp ứng đa dạng các nhu cầu khác nhau Nhật Anh khuyên quý khách hàng nên chọn những micro có khả năng chịu áp lực cường độ âm thanh lớn.
  • Giá thành micro: giá thành là yếu tố cuối cùng Nhật Anh nói đến khi lựa chọn một micro, tùy thuộc vào khả năng tài chính và mục đích mua micro của các bạn mà chúng ta cân đối để quyết định mua micro nào, nếu các bạn có giọng hát hay rồi mà không có nhu cầu quá cao thì các bạn có thể lựa chọn những micro giá rẻ, còn những bạn muốn chuyên nghiệp hơn, sử dụng nhiều mục đích hơn thì nên lựa chọn cho mình một micro cao cấp.
  • https://nhatanhclickbuy.com/san-pham/combo-thiet-bi-thu-am-takstar-pc-k600-icon-upod-pro/
  • https://nhatanhclickbuy.com/san-pham/combo-takstar-pc-k320-icon-upod-pro-thu-am-hat-livestream-cuc-hay/
  • https://nhatanhclickbuy.com/san-pham/combo-tron-bo-livestream-mic-tak35-xox-k2x/
Micro thu âm Takstar TAK35 5

Trên đây là một số chia sẻ của nhật anh media để giúp quý khách hàng hiểu thêm về micro thu âm. Nhật anh media tự hào là nhà phân phối micro thu âm và sound card chính hãng của hãng Takstar và Icon trên thị trường Việt Nam. Mọi sản phẩm đươc Nhật Anh media bảo hành 15 tháng miễn phí, đổi mới trong 30 ngày nếu phát sinh lỗi do nhà sản xuất, ngoài 15 tháng nhật anh media hỗ trợ sửa chữa chỉ tính tiền thay linh kiện lỗi với giá gốc. Thông tin chi tết xin vui lòng liên hệ Nhật Anh Media!

Trân trọng!

One thought on “Lựa chọn micro thu âm – Những kiến thức cần biết

  1. Pingback: Hệ thống âm thanh hội nghị - Kiến thức tham khảo | Nhật Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi zalo