Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng micro thu âm

Trong thời buổi kinh tế thị trường cởi mở, các thiết bị thu âm ngày càng rẻ, đáp ứng được cho nhiều phân khúc người dùng, việc sở hữu một bộ thu âm tại nhà với chi phí rẻ đáp ứng được nhu cầu livestream, hát karaoke, thu âm trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng mic thu âm hiệu quả và có thể gặp một số lỗi cơ bản về mic thu âm khi sử dụng. Điều này không thể tránh khỏi với một thiết bị điện tử. Ở bài viết này Nhật Anh sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng mic thu âm, sound card và cách khắc phục chi tiết nhất, hi vọng bài viết này sẽ có ích cho quý khách hàng.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng micro thu âm
 1. Tại sao mic thu âm bị rè?
  Trong khi sử dụng micro thu âm bạn nghe thấy qua tai nghe kiểm âm thấy âm thanh bị rè, chập chờn, giọng hát thu lại không được rõ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ chính thiết bị bạn đang sử dụng bị lỗi như sound card, mic thu âm hay dây kết nối chất lượng không tốt, các cổng kết nối bị lỏng hoặc bám bụi, gỉ sét dẫn đến tiếp xúc giữa dây kết nối và thiết bị không được tốt, cũng có thể do tai nghe của bạn bị hỏng hoặc cũng có thể do ảnh hưởng của sóng điện từ xung quanh khu vực thu âm.
  Kiểm tra lại các cổng kết nối giữa sound card và mic thu âm xem có bị lỏng, gỉ sét không nếu thấy lỏng hoặc gỉ sét thì tiến hành vệ sinh và cắm lại?
  Kiểm tra lại dây kết nối đã đúng cổng chưa, dây có sử dụng tốt hay không nếu dây kết nối chưa cắm đúng cổng thì tiến hành cắm lại theo hướng dẫn sử dụng, nếu dây bị đứt, hỏng thì thay dây mới?
  Kiểm tra lại tai nghe xem có bị lỗi hay không?
  Nếu kiểm tra 3 vấn đề trên vẫn chưa khắc phục được mic thu âm bị rè, có thể nguyên nhân xuất phát từ mic thu âm của bạn, trường hợp này cần liên hệ nhà cung cấp để bảo hành, sửa chữa hoặc thay mới
  Với lỗi thường gặp do môi trường sử dụng bị nhiễu sóng, bạn cần dùng bộ thu âm cách xa một số thiết bị phát sóng như wifi, điện thoại, các bộ phận cảm ứng từ….
  https://nhatanhclickbuy.com/san-pham/combo-live-stream-auto-tone-mic-tak35-sound-card-scm1/
 2. Bộ thu âm khi sử dụng chỉ có tín hiệu từ micro, không có tín hiệu nhạc.
  Trường hợp lỗi thường gặp bộ thu âm khi sử dụng chỉ có tín hiệu từ micro, không có tín hiệu nhạc trường hợp này có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính sau:
  Kết nối giữa các thiết bị sai hướng dẫn lúc này tiến hành kết nối lại.
  Phần mềm sử dụng để thu âm bị lỗi, ở đây có thể bạn chưa kích hoạt chế độ Stereo Mix ở Sound card hoặc máy tính nên khi thu âm không có tiếng nhạc hoặc bạn cài thiếu Driver âm thanh cho máy tính dẫn tới việc thu âm khi sử dụng phần mềm chỉ nhận mic mà không nhận nhạc. Lúc này, bạn cần cài đặt driver và kích hoạt Stereo Mix trên cả máy tính lẫn Sound card để thu âm.
  https://nhatanhclickbuy.com/san-pham/combo-livestream-cao-cap-takstar-pc-k850-icon-upod-pro/

  Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng micro thu âm 1
 3. Âm thanh của mic thu âm bị yếu?
  Khi hát bằng mic thu âm bạn thấy giọng hát thu được bị yếu, nhỏ, nguyên nhân có thể do bạn vô tình chỉ vol mic nhỏ, sủ dụng sai hướng thu của micro, chiếc mic thu âm của bạn mua có độ nhạy thấp, bạn vô tình kích hoạt chức năng giảm độ nhạy của micro -10db trên những dòng micro cao cấp, hoặc bạn kết hợp mic thu âm với dòng sound card chưa phù hợp. Để khắc phục, bạn tiến hành kiểm tra xem vol mic đã phù hợp chưa? đã sử dụng đúng hướng thu của micro như nhà sản xuất hướng dẫn chưa? kiểm tra chức năng -10db trên thân micro xem có được kích hoạt hay không, trước khi quyết định mua nên tìm hiểu kỹ về độ nhạy và tính tương thích của micro với sound card.
  https://nhatanhclickbuy.com/san-pham/combo-hat-livestream-at100-xox-k10/
 4. Tại sao mic thu âm không cho tiếng vang (Echo)?
  Nguyên nhân khiến micro bị lỗi thường gặp không cho tiếng vang ( Echo ) có thể do bạn đã vô tình điều chỉnh giảm Echo trên một số dòng sound card hay trên phần mềm thu âm, cũng có thể do bạn chọn sai chế độ hiệu ứng trên sound card hoặc cũng có thể do sound card của bạn bị hỏng.Trường hợp này, bạn tiến hành kiểm tra chức năng điều chỉnh echo trên sound card và phần mềm xem đã điều chỉnh phù hợp chưa nếu chưa tiến hành điều chỉnh lại. Kiểm tra lại chế độ hiệu ứng trên sound card theo hướng dẫn của nhà sản xuất nếu đã kiểm tra và điều chỉnh lại tất cả những vấn đề trên mà vẫn không có tiếng vang thì bạn nên mang sound card đi kiểm tra bảo hành, sửa chữa hoặc thay thế.
  https://nhatanhclickbuy.com/san-pham/bo-thu-am-livestream-cao-cap-mic-tak35-icon-upod-nano/
 5. Mic thu âm bị chậm tiếng, trễ tiếng khi hát?
  Mic thu âm khi sử dụng bị chậm tiếng, trễ tiếng có thể do card âm thanh xử lý chậm, do đó sẽ bị delay 0,3 – 0,5s khi hát. Để khắc phục tình trạng này bạn cần sử dụng dòng Sound card gắn ngoài USB hoặc PCI sẽ tránh được việc sử dụng mic thu âm bị chậm tiếng, trễ tiếng khi hát.Trên đây là chia sẻ của nhật anh media về những lỗi cơ bản và cách khắc phục trong quá trình sử dụng mic thu âm.
Lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng micro thu âm 2

Nhật anh media hân hạnh là đại lý phân phối hàng chính hãng của các thương hiệu Takstar, Icon, XOX, ISK với chính sách bảo hành chính hãng và chính sách chăm sóc khách hàng ưu việt. Chúng tôi luôn phấn đấu để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Trân Trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi zalo